slogan
Home / Tin Tức / Tiêu chuẩn của máy cắt plasma / oxy gas

Tiêu chuẩn của máy cắt plasma / oxy gas

Ở các phân xưởng kinh doanh sản xuất trước đây, các phôi vật liệu thường được cắt bằng các phương pháp thủ công như sử dụng mỏ cắt tay để cắt, tuy nhiên cắt bằng phương pháp này mất khá nhiều thời gian, đường cắt không được đẹp và quan trọng không thể tăng tốc độ cắt khi có yêu cầu.

Còn đối với các xưởng sản xuất hiện đại hơn có thể đầu tư máy cắt thủy lực, tuy nhiên sử dụng phương pháp này để cắt đòi phôi cắt và cũng chỉ cắt được một số phôi nguyên liệu với độ dày mỏng hạn chế.

anh10

Với nhu cầu đẩy mạnh sản xuất như hiện nay, các phương pháp trên như cắt bằng tay hay cắt bằng máy thủy lực không còn là lựa chọn của khác hàng. Và máy cắt CNC Plasma ra đời đáp ứng được yêu cầu trên của bạn với những ưu điểm nồi bật hoàn toàn so với cả hai phương pháp trên.

Nhưng khách hàng lại gặp vấn đề với việc lựa chọn máy cắt CNC Plasma / Oxy Gas như thế nào cho hợp lý, đáp ứng được nhu cầu sản xuất mà giúp tiết kiệm chi phí.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy cắt Plasma CNC hay máy cắt CNC tích hợp cả bộ đầu cắt Oxy Gas do nhiều đơn vị trong nước sản xuất, và nhiều đơn vị nhập khẩu máy từ các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản hay một số nhập máy từ Trung Quốc.

Bạn đang rất băn khoăn để lựa chọn nhà cung cấp máy cắt Plasma CNC cho mình, trong bài này WELDTEC xin nêu ra một số điểm để khách hàng lựa chọn chiếc máy cắt CNC hợp lý cho kế hoạch sản xuất của mình.

IMG_0695
Một máy cắt Plasma CNC cần phải có một số yêu cầu cơ bản như sau :

1. Nguồn cắt từ các hãng sản xuất hàng đầu thế giới
Nguồn cắt của máy cắt Plasma CNC thường được tích hợp của các hãng sản xuất chuyên nghiệp như nguồn cắt Plasma doHypertherm sản xuất ( Xuất xứ USA ), nguồn cắt Thermal Dynamics, đây là những nguồn cắt khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng các bộ nguồn cắt do Hypertherm sản xuất có lẽ thông dụng hơn.

Một số hãng của Nhật Bản hay Hàn Quốc nổi bật là các dòng máy do hãng OTC ( Nhật Bản ) sản xuất, với một số ưu điểm như máy sử dụng ổn định và bền.

2. Hệ thống bổ trợ nguồn cắt
Thông thường với các hệ thống cắt Plasma khá phức tạp sẽ đòi hỏi lắp thêm cho máy cắt Plasma CNC một số bộ phận phụ trợ giúp đầu cắt hoạt động và di chuyển linh hoạt. Có hai thông số trong khi cắt bằng nguồn cắt Plasma đó là: độ cao đánh lửa và độ cao khi cắt .

Độ cao đánh lửa của mỏ cắt Plasma phải cao hơn độ cao khi mỏ cắt di chuyển cắt để kim loại nóng chảy không bị văng ngược lên làm hỏng bép cắt. Sau khi mồi lửa xong, mỏ cắt mới hạ xuống độ cao thích hợp và di chuyển để cắt. Đối với độ dày tole khác nhau thì độ cao đánh lửa và độ cao cắt cũng khác nhau (Nhà sản xuất bộ nguồn plasma sẽ cung cấp bảng thông số này).

Các máy cắt CNC Plasma hiện nay bắt buộn phải yêu cầu lắp thêm bộ cảm biến chiều cao THC để có thể thiết lập khoảng cách cắt hợp lý. Nhất là đối với các máy cắt Plasma CNC tích hợp bộ nguồn cắt của Hypertherm thì càng yêu cầu lắp thêm bộ điều khiển chiều cao, do chi phí cho bộ nguồn cắt Plasma Hypertherm rất đắt tiền, khi máy bị thiếu bộ điều khiển chiều cao dẫn đến xỉ kim loại nóng chảy bắn ngược lại bec cắt Plasma dẫn đến hư hỏng đầu cắt, Bec cắt. chi phí thay thể và sữa chữa lên rất lớn, có thể ước tính rằng với máy cắt Plasma không sử dụng hệ thống cảm biến chiều cao THC, Béc cắt của máy chỉ cắt được khoảng 30 – 50m thì phải thay, nếu so với việc lắp bộ cảm biến này, khả năng cắt có thể kéo dài lên đến 400 – 1000m.

Đây cũng là bộ phận giúp bạn đánh giá và cân nhắc nên hoặc không nên lựa chọn chiếc máy.

20

3. Hệ thống máy tính điều khiển
Hệ thống máy tính điều khiển CNC là bộ phận rất quan trọng của máy, đối với các nhà sản xuất uy tín thường sử dụng máy tính công nghiệp và bộ điều khiển máy cắt CNC chuyên nghiệp.

Còn đối với các máy kém chất lượng, khách hàng có thể nhận biết ngay khi kiểm tra hệ thống điều khiển, các dòng máy này thường sử dụng máy tính thông thường nhằm tiết kiệm chi phí, nhưng đây là điều rất nguy hiểm, các máy tính thông thường không được thiết kế cho chống chịu với môi trường sản xuất, các máy tính này thường hoạt động không ổn định trong môi trường nhiều bụi, độ ẩm cao, dẫn đến tình trạng dật lag, đơ máy, khiến việc điều khiển máy trở nên khó khăn và đường cắt không chuẩn, sai lệch so với thiết kế.

Nguồn : mayhancaocap.com